Du lịch thông minh (Smart tourism) là gì? Đặc trưng và lợi ích

15-07-2022

 

Khái niệm

Du lịch thông minh trong tiếng Anh được gọi là Smart tourism.

Du lịch thông minh là du lịch được phát triển trên nền tảng ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ thông tin truyền thông nhằm ứng dụng công nghệ phục vụ nhu cầu khách du lịch.

Du lịch thông minh là hoạt động du lịch được xây dựng trên nền tảng của công nghệ và truyền thông; giúp cho sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà quản lí, doanh nghiệp và khách du lịch, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách, đồng thời, giúp cho việc quản lí thuận tiện hơn. Cùng với đó là hệ thống hạ tầng được công nghệ hoá.

Các điểm đến trong mô hình cũng là những điểm đến thông minh với hạ tầng công nghệ tiên tiến, đảm bảo sự phát triển bền vững, tiếp cận thuận lợi với du khách, giúp gia tăng chất lượng của trải nghiệm và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Người tham gia mô hình này cũng là những khách thông minh. Họ không chỉ tiêu thụ mà còn chia sẻ và tạo ra trải nghiệm, có vai trò quản lí và giám sát để đảm bảo sự hoàn hảo cho những hành trình tiếp theo của mình và những du khách khác.

Du lịch thông minh là một thuật ngữ mới được áp dụng để mô tả sự phụ thuộc ngày càng tăng của các điểm đến du lịch và khách du lịch vào các hình thức thông tin và truyền thông mới nổi cho phép một lượng dữ liệu lớn được sử dụng để mang lại giá trị tăng thêm cho khách hàng.

Nhiều thành phố trên thế giới đã ứng dụng công nghệ để phục vụ khách du lịch, từ việc đặt các dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng, xin cấp visa, mua vé máy bay, tìm đường, lựa chọn điểm đến. Du lịch thông minh hiện đang là xu hướng phổ biến trên toàn cầu và được đại đa số khách hàng ưa chuộng.

(Tài liệu tham khảo: Du lịch thông minh – xu thế của thời đại mới, ThS Đỗ Hiền Hoà, ThS Phan Thanh Huyền, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Môí tương quan giữa du lịch thông minh với mô hình kinh tế chia sẻ, ThS Nguyễn ĐÌnh Toàn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)

Tin tức khác

NOTE VIỆT NAM PHÁT TRIỂN GIẢI PHÁP NỀN TẢNG DU LỊCH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH – ONENOTE

18-07-2022